hvttalatathui
 • Bài viết: 17
 • Gia nhập: 02-06-2023
Mai là một trong những loài hoa quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Loài hoa này tượng trưng cho những điều tốt đẹp nên được nhiều gia đình chưng trong nhà vào ngày Tết với mong muốn có một năm mới an khang, thịnh vượng. Để có hoa mai chưng Tết, gia đình bạn có thể tự trồng hoặc mua ở ngoài. Một chậu mai Tết có giá khoảng từ vài trăm ngàn đến vài triệu, thậm chí là vài chục triệu. Với những chậu mai khi mua về, chưng Tết xong bạn chỉ cần chăm sóc đúng cách thì có thể dùng cho năm sau. Tuy nhiên, vấn đề mà khá nhiều gia đình đang gặp phải đó là cây mai mình mua hoặc trồng không nở hoa đúng dịp Tết mà sẽ nở trước hoặc sau đó vài ngày, đồng thời cũng không biết cách chăm sóc mai sau Tết như thế nào. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này, hãy cùng tham khảo những chia sẻ của vườn mai vàng hoàng long  trong bài viết để biết cách chăm sóc mai trước và sau ngày Tết.
Cách chăm sóc mai trước Tết
Để mai nở hoa vào đúng dịp Tết, biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất mà nhiều người thường áp dụng đó là tỉa lá. Sau khi tuốt lá, mai sẽ nở hoa vào đúng thời điểm Tết. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây đó là làm sao để xác định được thời điểm tuốt lá phù hợp nhất? Những yếu tố bạn có thể dựa vào để xác định thời điểm tuốt lá mai đó là:
Mầm hoa: Mầm hoa thường mọc ra ở nách lá vào khoảng tháng 5 đến tháng 6 hàng năm. Kích thước của mầm hoa sẽ lớn dần và có 2 - 3 vỏ trấu bao bên ngoài vào tháng 12 âm lịch. Lúc này, bạn sẽ tuốt lá mai cách Tết khoảng 13 - 14 ngày. Với những mầm hoa chưa lớn và còn đến 3 hoặc 4 lớp vỏ trấu bên ngoài, bạn nên tuốt lá trước ngày 15 âm lịch.
Thời tiết: Nếu điều kiện thời tiết thường có nắng lớn, nhiệt độ không khí cao, quá trình ra hoa sẽ nhanh hơn. Ngược lại nếu trời lạnh, mai sẽ ra hoa muộn. Vậy nên bạn cần tiến hành tuốt lá sớm hơn.
UserPostedImage
>> Mời bạn xem thêm bài viết : Top 5 địa chỉ vườn mai vàng đẹp  lớn nhất Việt Nam.
Quá trình sinh trưởng và phát triển của cây: Nếu cây mai sinh trưởng và phát triển tốt, lá mai nhiều thì hoa sẽ ra chậm. Do đó, bạn sẽ cần phải tuốt lá sớm.
Cách chăm sóc mai sau ngày Tết
Các gia đình có thể mua cành, mua chậu hoặc tự trồng mai để chưng trong nhà ngày Tết. Nếu biết cách chăm sóc mai sau Tết, bạn có thể sử dụng vào năm sau mà không cần phải đi mua. Tùy vào mỗi loại, bạn sẽ có những cách chăm sóc khác nhau. Với chậu mai chưng trong nhà, chúng sẽ bị thiếu ánh sáng và không quang hợp được. Lúc này lá mai sẽ mỏng và có màu xanh nhạt, cành lá rất yếu ớt. Chính vì vậy ngay sau khi hết Tết, bạn nên đem mai ra ngoài trời và đặt ở nơi có ánh nắng mặt trời chiếu đến. Tuy nhiên, bạn cũng không nên đặt mai ở nơi ánh nắng chiếu đến cả ngày vì có thể lá sẽ bị cháy.
Với chậu mai chưng ngoài sân hoặc cây mai trồng đất, bạn không cần phải mất nhiều công sức như những chậu mai chưng trong nhà. Sau Tết, bạn có thể thực hiện các bước sau:
Nhặt bỏ hết hoa mai và nụ mai trên cây: Để cây không phải dồn chất dinh dưỡng nuôi hoa, nuôi nụ, thường xuyên tưới nước để cây xanh tốt.
Tỉa cành cây trong khoảng ngày 15 - 20 tháng giêng: Trong quá trình tỉa cành, bạn có thể tạo dáng cho mai. Sau khi tỉa xong, dùng khoảng 1 thìa cà phê phân urê pha với 10 lít nước để phun lên cây và tưới quanh gốc cây. Nếu thấy cây hồi sức lại và đâm chồi xanh thì bạn không cần phun thuốc kích thích chồi lá nữa, còn nếu không thì bạn cần phun thuốc với liều lượng như hướng dẫn trên bao bì.
Vòi nước phun mạnh vào thân cây để loại bỏ rong rêu, nấm mốc: Sau khi phun được khoảng 10 phút, bạn hãy dùng bàn chải chà thật mạnh lên cây để làm sạch hết những nấm mốc còn sót lại.
Sang mai qua chậu mới nếu cần: Khi sang cây, bạn nên đục lỗ thoát nước to trong chậu sau đó bỏ một lớp gạch đá mỏng, tiếp theo là đất rồi đặt gốc mai vào cho ngay ngắn. Cuối cùng bỏ thêm đất đã trộn thêm phân hữu cơ vào, lên đến 8/10 chậu là được.
Tưới nước hàng ngày cho cây: Khi tiến hành, chú ý tưới đều với lượng nước vừa phải để mai không bị úng hoặc thiếu nước dẫn đến héo lá, vàng và rụng lá. Khi rụng lá thì cây mai sẽ ra hoa bất thường trong năm, đến Tết sẽ ra ít hoa.
Trên đây là một số kinh nghiệm chăm sóc mai mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn đã biết cách chăm sóc mai trước và sau Tết như thế nào để hoa nở đúng Tết cũng như luôn tươi tốt để chưng trong những năm sau. Ngoài ra, nếu không có thời gian, công sức hay kinh nghiệm, bạn có thể liên hệ với các địa chỉ nhận chăm sóc mai Tết uy tín để được cung cấp dịch vụ chất lượng, đảm bảo với mức chi phí hợp lý.
>> Xem thêm bài viết tiếp theo : Top 5 địa chỉ bán mai vàng bến tre  đẹp uy tín chất lượng .
Kết luận:
Chăm sóc mai trước và sau ngày Tết là một quá trình quan trọng để đảm bảo rằng loài hoa tượng trưng cho sự tươi mới, thịnh vượng và may mắn sẽ nở đúng dịp Tết và duy trì vẻ đẹp suốt năm. Như chúng ta đã thảo luận trong bài viết, việc tỉa lá và điều chỉnh thời gian nở hoa là cách hiệu quả để đảm bảo cây mai nở đúng dịp Tết. Các yếu tố như mầm hoa, thời tiết và quá trình sinh trưởng của cây cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xác định thời điểm tốt nhất để thực hiện việc này.
Sau ngày Tết, việc chăm sóc cây mai cũng rất quan trọng để đảm bảo cây duy trì sức khỏe và vẻ đẹp. Tùy thuộc vào việc cây mai được chưng trong nhà hay ngoài trời, bạn cần áp dụng các biện pháp phù hợp như đưa cây ra ngoài để tận hưởng ánh nắng mặt trời, tỉa cành cây, tưới nước đều đặn và loại bỏ rong rêu, nấm mốc. Chăm sóc cây mai sau Tết đòi hỏi kiên nhẫn và quan tâm, nhưng kết quả sẽ là cây mai tươi tốt và sẵn sàng cho Tết trong những năm sau.
Nếu bạn có đam mê và thời gian, việc tự chăm sóc cây mai sẽ mang lại niềm hạnh phúc và tự hào khi thấy cây nở hoa đúng dịp Tết. Tuy nhiên, nếu bạn không có khả năng hoặc muốn đảm bảo chất lượng tốt nhất, bạn có thể tìm đến các dịch vụ chăm sóc mai Tết uy tín để nhận sự hỗ trợ và tư vấn chuyên nghiệp.
Chăm sóc mai không chỉ là một nhiệm vụ hàng ngày mà còn là một nghệ thuật, một phần không thể thiếu trong nghi lễ Tết Nguyên Đán của người Việt. Chúng ta hi vọng rằng bài viết này đã mang đến cho bạn kiến thức cần thiết để tỏa sáng với cây mai tại gia vào dịp Tết và những năm sau, và rằng cây mai sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình đón chào những ngày Tết trọn vẹn và hạnh phúc.
Ai đang xem chủ đề này?
  Di chuyển  
  • Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
  • Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
  • Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
  • Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
  • Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
  • Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.